THỰC HÀNH ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC HƠN NGÀY HÔM NAY

21 Tháng Bảy 20162:13 CH(Xem: 3862)
THỰC HÀNH ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC HƠN NGÀY HÔM NAY

Để có cuộc sống hạnh phúc hơn thường có nghĩa là thực hiện giấc mơ lớn của đời bạn và bạn phải bỏ nhiều công sức trong một thời gian dài.

"Hầu hết mọi người nghĩ về hạnh phúc như thế nào thì sẽ có hạnh phúc như vậy" (Abraham Lincoln)

"Khi một cánh cửa hạnh phúc đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra, nhưng chúng ta thường nhìn quá lâu vào cánh cửa đã đóng mà không thấy cánh cửa khác đang mở." (Helen Keller)

"Chúng ta phải biết ơn những người làm cho chúng ta hạnh phúc, họ là những người làm vườn quyến rũ, những người làm cho linh hồn chúng ta nở hoa". (Marcel Proust)

 
 

 
Tôi đồng ý một phần, nhưng theo tôi phần còn lại về hạnh phúc nằm trong những việc nhỏ nhặt hàng ngày của bạn.

Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ mười điều nhỏ tôi thích làm để hạnh phúc hơn trong cuộc sống hàng ngày của tôi. Tôi hy vọng bạn sẽ tìm được một vài điều để áp dụng trong ngày hôm nay nhằm làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

1. Hãy tử tế trong từng điều nhỏ nhặt

Ví dụ như nhường cho xe khác vào làn đường của bạn trong khi lái xe. Mở cửa giúp hoặc giữ cửa thang máy và nhường cho một người lạ đi trước. Không chỉ vì bạn muốn có được điều gì đó khi cho đi. Nhưng đối với chính mình, những nghĩa cử nhỏ nhặt đó sẽ góp phần làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

2. Hãy biết ơn những người khác

Thay vì điểm ra những điều chưa hay mà người khác làm phiền bạn, hãy có cái nhìn tích cực, nhìn vào điểm tốt dù là nhỏ hay lớn của mọi người. Đó có thể là người hiểu biết về các kiểu giày, hoặc là người ấy luôn luôn làm cho bạn cười để giải tỏa căng thẳng hay chỉ đơn giản là họ luôn luôn đúng giờ. Hãy nói với họ những nhận xét tích cực của bạn vể điểm tốt của họ.

3. Giảm bớt thời gian dành cho những người tiêu cực

Và dành nhiều thời gian với những người lạc quan, tích cực nhất.

4. Cắt giảm việc xem các chương trình truyền thông tiêu cực

Đó có thể là những tin tức trên truyền hình, báo chí, tạp chí, âm nhạc, một số loại sách hoặc các blog, các trang web. Thay vào đó bằng các loại phim ảnh, sách vở, âm nhạc hoặc gặp gỡ những người tích cực, yêu đời có thể truyền năng lượng và cảm hứng cho bạn.

5. Đi sớm 5 hoặc 10 phút

Điều này sẽ làm cho quãng đường của bạn trở thành thời gian thư giãn và hồi phục sức khỏe thay vì thêm căng thẳng và tiêu cực vào ngày làm việc của bạn. Thêm nữa, bạn sẽ luôn đúng giờ.

6. Hãy thử những điều mới

Thử một món ăn mới cho bữa trưa. Đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim không phải thể loại bạn thường xem. Tìm hiểu một chút về một chủ đề mới lạ. Đây là một cách tuyệt vời và thú vị để tìm thấy những triển vọng mới trong cuộc sống, để phát triển và mở rộng danh sách những điều làm cho bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái, chỉ cần thử mỗi ngày hoặc mỗi tuần 1 chút. Nuôi dưỡng thói quen này cũng làm cho bạn dễ dàng thích nghi khi các cơ hội lớn hơn hoặc "đáng sợ" hơn xuất hiện.

7. Buông bỏ một điều gì đó trong quá khứ của bạn

Đó có thể là một cuộc xung đột hay tranh luận xưa cũ, hoặc là cảm giác nuối tiếc, sai trái khi bạn đã bỏ ra quá nhiều thời gian, năng lượng và không gian cho một người không xứng đáng. Bỏ đi những điều đó cho dù bạn đã quen nghĩ về nó hàng ngày. Nhưng cuộc sống là hiện tại, từng ngày. Như Jan Glidewell đã từng nói:

"Khi bạn ôm chặt quá khứ vào ngực mình, bạn sẽ không còn tay để nắm lấy hiện tại."

Vì vậy, để không làm tổn thương chính mình, ngay bây giờ bạn phải chấp nhận rằng những gì có trong tâm trí của bạn đã thuộc về quá khứ. Bằng việc chấp nhận rằng quá khứ chỉ còn nằm trong ký ức, bạn sẽ dần xóa đi ký ức này, rằng bạn cần sống trọn vẹn cho hiện tại. Giữ những ký ức đó sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của bạn. Và rồi bạn có thể để mọi chuyện qua đi.

8. Chọn cách thông minh hơn, cao thượng hơn

Đừng trở thành một người không có chính kiến, ai muốn làm gì cũng được. Hãy đặt ra một số giới hạn và nói không khi cần thiết. Nhưng hãy nhớ rằng những xung đột không cần thiết chỉ lãng phí thời gian và năng lượng của bạn. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian cho những niềm vui và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy, cố gắng thấu hiểu sự việc khi có mâu thuẫn. Nhưng nếu không được thì hãy tránh ra khỏi những xung đột vô bổ và làm cho ngày của bạn và của cả người gây hấn với bạn tốt đẹp hơn.

9. Hãy tử tế với chính mình.

Nếu bạn lỡ có một sai lầm hay thất bại nào đó, đừng phản ứng mạnh với chính mình như những ông chủ phê phán nhân viên. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng xem xét xem bạn có thể học hỏi được những gì từ những việc đã xảy ra, từ từ chuyển mình theo hướng đúng và cứ như thế.

10. Đánh giá cao bản thân

Đánh giá cao bản thân là việc tốt nhưng rất nhiều người đã không làm thế. Tối nay, bạn hãy dành ra 5 phút suy nghĩ hay viết ra những mặt tích cực của mình và xem bạn đã đạt đến mức độ nào. Hãy thử trong vòng 30 ngày - để thay đổi cách nhìn nhận bản thân về lâu về dài.


 
Theo Positivity Blog