Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

Cư sĩ Ban Ki-moon kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký LHQ

21 Tháng Mười Hai 201612:47 SA(Xem: 3207)
Cư sĩ Ban Ki-moon kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thư ký LHQ
Cư sĩ Ban Ki-moon đã có bài phát biểu chia tay Liên hợp quốc vào hôm thứ Hai, ngày 14/11/Bính Thân (12/12/2016) (theo giờ địa phương). Cư sĩ Ban Ki-moon sẽ kết thúc nhiệm kỳ 10 năm giữ chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc vào cuối năm nay. Dư luận Hàn Quốc đang rát quan tâm đến các hoạt động của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đặt biệt khi ông được nhân dân ngưỡng mộ và kính trọng xem như là một ứng cử viên sáng giá nhất của cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Hàn Quốc.
Cùng ngày, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết đánh giá cao những nỗ lực của cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong suốt nhiệm kỳ 10 năm qua. Đại diện của năm châu lục và đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc cũng đã có bài diễn văn cảm ơn những đóng góp của cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho tổ chức này. 

Trong bài phát biểu của mình, cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết bản thân ông đã được Liên hợp quốc đã hỗ trợ việc ăn học sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và ông tự gọi mình là “Đứa con của Liên hợp quốc”. Cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định trái tim của ông sẽ cùng nhịp thở đồng hành cùng Liên hợp quốc, đồng thời thể hiện lòng tri ân đối với Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã luôn khích lệ, động viên ông trong thời gian qua.
 
Cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng đã gửi lời tri ân đến các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đồng tâm hợp lực để bảo hộ và giúp đỡ hàng chục triệu người trên thế giới vượt qua biết bao thách thức, khó khăn trong suốt những năm qua như khủng hoảng tài chính, và xung đột trên toàn cầu, cuộc khủng hoảng người tỵ nạn, bệnh tật và thiên tai, biến đổi khí hậu. Cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định rằng: “Sức mạnh đoàn kết của cộng đồng quốc tế” là hưng thịnh phú cường vô song.
Những đóng góp tiêu biểu của cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ nổi bật là “Hiệp định Pari về biến đổi Khí hậu” và “Chương trình Nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030”, với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng những Hiệp định và Chương trình này đã mở đường cho nhân loại hướng đến một thế giới an toàn, hòa bình và chính nghĩa. Những thách thức là Liên hợp quốc đang phải đối mặt là sự xung đột, tình trạng bạo lực và bốc lột đối với phụ nữ và trẻ em, nạn phân biệt chủng tộc. 
Sau bài phát biểu của cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc là phần tuyên thệ nhậm chức của ông Antonio Guterres người đắc cử chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc thứ 9 ngày 12/12/2016. Thông qua bài phát biểu nhậm chức, ông Antonio Guterres nhận định Liên hợp quốc đang đánh mất sự tín nhiệm của chính mình, khẳng định sẽ xúc tiến các biện pháp cải cách. Ông Antonio Guterres nhấn mạnh tính cần thiết của sự phối hợp, hòa giải, và sức mạnh của ngoại giao sáng tạo trong giải quyết xung đột, thể hiện cam kết tích cực tham gia vào giải quyết các tranh chấp.
Sau khi hoàn thành nhiệm kỳ Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cư sĩ Ban Ki-moon đang được dư luận quan tâm với tư cách là một ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của Hàn Quốc. Theo kết quả tăm dò ý kiến dư luận, cư sĩ Ban Ki-moon và cựu Chủ tịch Đảng đối lập Dân chủ đồng hành Moon Jae-in đang đua tranh ngôi vị dẫn đầu về tỷ lệ cử tri ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình luận tội nữ Tổng thống Park Geun-hye, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Moon Jae-in tăng, trong khi tỷ lệ cử tri ủng hộ cư sĩ Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên hợp quốc lại có chiều hướng giảm. Trước những diễn biến chính trị khó lường tại Hàn Quốc hiện nay, dư luận đang hết sức quan tâm đến những bước đi trong tương lai của cư sĩ Ban Ki-moon.
Nhân dân Hàn Quốc ai cũng biết gia đình của cư sĩ Ban Ki-moon là Phật giáo đồ thuần thành. Mẫu thân của cư sĩ Ban Ki-moon là cụ phật tử đã quy y ngôi già lam Thánh Đức Tự (성덕사-聖德寺), vào thập niên 1950 giữa thế kỷ 20, ngôi cổ tự tọa lạc tại Jungju, một thành phố thuộc tỉnh Chungcheong Bắc tại Hàn Quốc, nơi cư sĩ Ban Ki-moon (潘基文-Phan Cơ Văn) sinh ra và trưởng thành vào thập niên 1950 giữa thế kỷ 20. Cư sĩ Ban Ki-moon và phu nhân Yoo Soon-taek thường xuyên lui tới tổ đình Thiền phái Tào Khê, Seoul lễ Phật tụng kinh. Cư sĩ Ban Ki-moon thường kể rằng: “Thế hệ cha mẹ tôi mỗi ngày đều đến chùa lễ Phật cầu nguyện. Ngay thuở ấu thơ, tôi đã tiếp cận Phật pháp qua sự ảnh hưởng của cha mẹ và truyền thống gia đình. Tôi đã hiểu được nguyên lý cuộc sống qua thực nghiệm con đường Phật pháp”
Ngày 24/10/2006, tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cư sĩ Ban Ki-moon đến viếng thăm tổ đình Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul.
Sau khi lễ Phật xong, Chư tăng mời cư sĩ Ban Ki-moon vào phòng khách, hiện thân vô úy đại hùng lực, cố Thiền sư Trí Quán, nguyên Tông chủ Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc đời thứ 32 - Chủ tịch HĐQT Tông Phong chúc phúc cát tường và động viên chia sẻ đến cư sĩ Ban Ki-moon nên quan tâm đến thể chất và tinh thần cho thật khỏe mạnh để đảm nhiệm chức vụ quan trọng mà cả nhân loại thế giới tin tưởng. Sau cùng, cố thiền sư Trí Quán trao tặng Cư sĩ Ban Ki-moon một bức tượng Phật và nhiều kỷ vật khác. Cư sĩ Ban Ki-moon đáp tạ thâm tình rằng: “Tôi sẽ mang tượng Phật này thờ phụng tại Cơ quan Liên hợp quốc, nơi làm việc để giới thiệu về văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đến các quốc gia bạn”.
Tháng 05/2015, cư sĩ Ban Ki-moon (반기문-潘基文-Phan Cơ Văn), Tổng Thư ký Liên hợp quốc và phu nhân Yoo Soon-taek (유순택) viếng thăm Việt Nam, trong buổi chia sẻ thân mật với nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Cư sĩ Ban Ki-moon tiết lộ cho biết ông là hậu duệ của Phan Huy Chú, Việt Nam. Hôm sau, cá nhân cư sĩ Ban Ki-moon cùng với phu nhân Yoo Soon-taek sắm lễ vật tại Hà Nội, đã đến dâng hương tại nhà thờ họ Phan Huy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trong lưu bút ghi rằng: “Tôi cảm thấy vinh hạnh viếng thăm và bày tỏ lòng thành kính của tôi với cụ Tổ Phan Huy Chú, và những hương linh khác của dòng tộc họ Phan.
Bút tích Tổng thư ký Ban Ki-moon tại nhà thờ Họ Phan
Chân thành tri ân quý bà con cô bác đã duy trì, và gìn giữ nhà thờ Họ Phan này, bản thân tôi là một trong những người hậu duệ mang huyết thống họ Phan, hiện đang giữ chức Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo lời dạy của tổ tiên ông bà”.
Sự kiện và ý tứ trong lưu bút, cư sĩ Ban Ki-moon nhận là hậu duệ của nhà bác học Phan Huy Chú. Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chia sẻ rằng: ”Ông Ban Ki-moon nói là hậu duệ của họ Phan Huy và cụ thể là hậu duệ của cụ Phan Huy Chú. Tuy nhiên những người liên quan đều thận trọng về “tính chất cá nhân” của sự kiện, và dòng họ Phan Huy tại Việt Nam hiện không tìm thấy tư liệu trong gia phả về các chi nhánh di cư. Họ Phan là một họ của người Á Đông, có ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và “Hội đồng họ Phan quốc tế” đã từng tổ chức họp mặt giao lưu ở Trung Quốc.
Vân Tuyền (Nguồn: The Telegraph Media)