Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

Canada: Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phật học tại Đại học Tonronto

21 Tháng Mười Hai 201612:54 SA(Xem: 3395)
Canada: Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phật học tại Đại học Tonronto

Canada: Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Phật học tại Đại học Tonronto

(PGVN)

Đại học Toronto đã khai mạc Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị (何鴻毅家族基金-The Robert H.N. Ho Family Foundation) dành cho nghiên cứu Phật học trong khuôn viên trường St George của Đại học Toronto. 

Ngân sách hoạt động từ Đông Liên Hoa Giác Uyển (東 蓮 覺 苑-Tung Lin Kok Yuen), một tổ chức từ thiện xã hội có trụ sở tại Hong Kong được thành lập bởi bà nội của cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị, nữ cư sĩ phật tử Trương Tĩnh Dung (張靜蓉-Lady Clara Ho Tung) sẽ xây dựng một trụ sở lớn nhất dành cho các chuyên gia nghiên cứu Phật giáo ở Canada.
Tiến sĩ Vivienne Poy, Hiệu trưởng Danh dự của Đại học Toronto chia sẻ: “Các đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi tại Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ Tỷ phú Hà Hồng Nghị đã chứng minh vai trò lãnh đạo toàn cầu đáng kể trong sự ủng hộ của các tổ chức chuyên biệt nhằm thúc đẩy việc Nghiên cứu Phật học. Tôi rất tự hào bởi Trường Đại học Toronto, ngôi trường cũ của tôi, bây giờ đã thành lập một Trung tâm mang tên ‘Trung tâm Quỹ Gia tộc Cư sĩ Tỷ phú Hà Hồng Nghị- The Robert H. N. Ho Family Foundation’. Nó sẽ là một chất xúc tác cho sự đổi mới và những hiểu biết sâu sắc mới về vị trí Phật giáo trong xã hội”.
 
Giám đốc Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị là Giáo sư Frances Garrett (Tiến sĩ, Đại học Virginia), vị Giáo sư Nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng, Phó Trưởng ban Nghiên cứu Tôn giáo tại Khoa học Nghệ thuật&Khoa học của Đại học Toronto.
Giáo sư Frances Garrett nói: “Đây là một khoảng thời gian hết sức thú vị cho các Nghiên cứu Phật học tại Đại học Toronto. Các học giả chúng tôi phản ánh sức hút tuyệt vời và sự phong phú đa dạng của các truyền thống tôn giáo: họ đang đào sâu vào các nghi lễ, nghệ thuật, triết học, y học Phật giáo; sự phát triển Trí tuệ và phương thức thực hành tôn giáo ở các vùng trên khắp châu Á. Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị lần đầu tiên đã tạo ra một mạng lưới Đại học để thúc đẩy Nghiên cứu, Giảng dạy, Giáo dục cộng đồng về một truyền thống mang tính toàn cầu hóa, phong phú và đa dạng.
Đại học Toronto sẽ tham gia vào một mạng lưới Nghiên cứu Phật học toàn cầu, sự sáng kiến này được tài trợ bởi Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị, bao gồm cả  những thành viên thuộc Viện Nghệ thuật Courtauld, Vương quốc Anh, Đại học British Columbia, Canada, Đại học Harvard, và Đại học Stanford, Hoa Kỳ”.

Ted Lipman, Giám đốc điều hành của tổ chức này nói: “Mục tiêu chính của Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị nhằm để thiết lập một mạng lưới học thuật ưu tú toàn cầu để nâng cao nhận thức và hiểu biết về Phật giáo đối với xã hội đương đại. Mục tiêu này được thực hiện thông qua sự hợp tác của chúng tôi với Đại học Toronto. Chúng tôi tin rằng cam kết của Đại học để Nghiên cứu Phật học, cũng như sự thành lập của một Trung tâm mới này sẽ thúc đẩy cái nhìn sâu sắc hơn đối với ý nghĩa và bối cảnh của Phật giáo”.
Việc Ngân sách sẽ dùng để hỗ trợ đào tạo học thuật, hợp tác Nghiên cứu với các sinh viên Đại học và hậu Đại học cũng như các chương  trình có sự tham gia của nhiều học giả và công chúng để làm sâu sắc thêm nhận thức của họ về sự phong phú, đa dạng hóa của các truyền thống Phật giáo trên toàn thế giới. Năm khai mạc chương trình sẽ có nhiều hoạt động thú vị, trong đó Nghiên cứu dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya) vào mùa xuân, một loạt phim về “Phật giáo và Môi trường”, và một nhóm đọc sách về các bản kinh điển Phật giáo động Đôn Hoàng, nhóm tài liệu tôn giáo tối quan trọng có niên đại từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 11 được phát hiện ở hang động Mạc Cao, Đôn Hoàng, Trung Quốc. Trung tâm Quỹ Gia tộc Cư sĩ Tỷ phú Hà Hồng Nghị đã lên kế hoạch cho Hội thảo thường niên vào tháng 08 năm 2017 của Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế, sự kiện quy tụ lớn nhất bởi các Học giả Phật giáo lần đầu tiên sẽ tổ chức tại Canada.
giáo sư David Cameron Trưởng khoa Nghệ thuật & Khoa học cho biết: “Việc Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị xuất hiện nơi thủ đô thương nghiệp của Canada, Toronto thành phố đa dạng tôn giáo bậc nhất thế giới, một bức tranh khảm đa sắc của các cộng đồng Phật giáo, sẽ xức định vị trí hoàn hảo của Đại học Toronto để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại Trí tuệ và Chánh Tư duy mở về Phật giáo, cả về bối cảnh và lịch sử của nó trong xã hội đương đại. Chúng tôi rất tự hào là người quản lý di sản tầm nhìn của Trung tâm Quỹ Gia tộc cư sĩ tỷ phú Hà Hồng Nghị”.
 
Đôi nét về Đại học Toronto:
Đại học Toronto (University Toronto) thành lập vào năm 1827, là một trường Đại học cổ xưa nhất, lớn nhất của tỉnh Ontario và là Viện Nghiên cứu Công lập hàng đầu tại Canada. Trường còn dẫn đầu thế giới về Nghiên cứu Y sinh và sở hữu hệ thống Thư viện lớn thứ ba ở Bắc Hoa Kỳ, chỉ sau Đại học Harvard và Đại học Yale.
 
Trường có nhiều khóa học và được xếp hạng trong 25 trường Đại học hoàn hảo nhất thế giới trong ngành học khác nhau. Có đến gần 7.000 sinh viên Quốc tế theo học tại Trường, chiếm khoảng 10% tổng số sinh viên toàn trường. Các sinh viên tốt nghiệp đã đi vào sinh sống, làm việc tại hơn 160 quốc gia trên thế giới.
Đại học Toronto tọa lạc tại thành phố Toronto xinh đẹp – nơi được xem là trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất của Canada với mật độ dân cư tấp nập cùng các khu thương mại tài chính sầm uất bậc nhất. Toronto cũng chính là mảnh đất hứa hẹn nhiều cơ hội lớn cho các bạn trẻ đến học tập và làm việc. Toronto cung cấp một trong những thị trường việc làm sôi động và đa dạng nhất ở Canada, là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty lớn tại Canada trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, du lịch, thời trang, phát triển phần mềm, sản xuất, truyền thông, giải trí, thiết kế và các dịch vụ y tế như: GM, Ford, IBM, TD Bank… giúp SV có thêm kinh nghiệm việc làm tại khu vực Bắc Mỹ để bổ sung vào hồ sơ cá nhân. SV sẽ có cơ hội để đạt được kinh nghiệm làm việc giá trị trong những công ty đa quốc gia hàng đầu.
Là một thành phố đông dân và lớn nhất tại Canada nhưng Toronto lại biết đến như một trong những trung tâm đô thị an toàn nhất Bắc Mỹ. Toronto có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở Canada so với bất kỳ thành phố nào với dân số ít nhất 500.000 người (thống kê báo cáo tội phạm Canada – 2010).
Đôi nét về người sáng lập Trung tâm Quỹ Gia tộc Cư sĩ Tỷ phú Hà Hồng Nghị (何鴻毅家族基金):
Sinh ra ở Hồng Kông, Cư sĩ Tỷ phú Hà Hồng Nghị vị Hộ pháp nhiệt tâm truyền bá Chính pháp Như Lai, là cháu nội trai của cụ Hiệp sĩ Doanh nhân Từ thiện Sir Robert Ho Tung (何東, 1862- 1956) và cụ bà nội Lady Clara Ho Tung (張靜蓉) và là con trai của Tướng quân (Quốc Dân Đảng) Robert Ho Shai Lai (何世禮, 1906-1998) và cụ bà Hesta Ho Hung Ki Fun. Cư sĩ Robert H. N. Ho học tại Lĩnh Nam và Trường Trung học Pui Ching và tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật từ Đại học Colgate University và tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa Báo chí của Trường Đại học Báo chí thuộc Đại học Columbia, Hoa Kỳ.
Cư sĩ Robert H. N. Ho đã dành sự nghiệp kinh doanh của mình trong ngành Báo chí và trong việc Quản lý tài sản của gia đình và các khoản đầu tư khác. Từ khi về hưu, Cư sĩ Robert H. N. Ho đã tập trung vào việc Phúc lợi Từ thiện Xã hội và hỗ trợ hết mình trong việc truyền bá đạo Phật để giúp mọi người hiểu sâu về Phật pháp. Một trong những đối tượng hưởng lợi của hoạt động Từ thiện của Cư sĩ Robert H. N. Ho là Đại học Colgate (Colgate University) một trong những viện đại học nổi tiếng tọa lạc tại New York, Hoa Kỳ, nơi hợp tác thành lập các Trung tâm Khoa học liên ngành với Cư sĩ Robert H. N. Ho.
Năm 2005, Cư sĩ Robert H. N. Ho thành lập Trung tâm Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho (The Robert H. N. Ho Family Foundation), một tổ chức Phúc lợi Từ thiện Xã hội tại Hong Kong. Cam kết bồi dưỡng Văn hóa Trung Hoa và những trí tuệ Phật giáo toàn cầu, Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho hỗ trợ các chương trình trong và ngoài nước. 
Năm 2013, Cư sĩ Robert H. N. Ho đã được trao giải British Columbia (OBC). Đó là vinh dự của tỉnh bang cực tây của Canada, trao tặng và tôn vinh cho các cá nhân những người đã cống hiến đời mình để góp phần cải thiện đời sống của công dân họ. 
Vân Tuyền (Nguồn: Media Utoronto)