Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến gặp Tổng thống Trump, Trung Quốc tức giận

21 Tháng Mười Hai 20161:15 SA(Xem: 3549)
Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến gặp Tổng thống Trump, Trung Quốc tức giận

Theo Singapore News đăng tin ngày 23/11/2016 – Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng cho biết vào hôm thứ Tư, 23/11 rằng Ngài sẽ đến Hoa Kỳ viếng thăm Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 22/11, một cuộc hội ngộ đó sẽ chọc giận bành trướng Bắc Kinh, họ xem đức Đạt Lai Lạt Ma, Khôi nguyên Nobel Hòa bình như phần tử ly khai nguy hiểm.

Phát biểu trong chuyến viếng thăm thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ và được hỏi về cuộc bầu cử Hoa Kỳ, đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài đã luôn luôn xem Hoa Kỳ là một “Quốc gia hàng đầu của thế giới Tự do”.
Ngài nói với các phóng viên Phát thanh Truyền hình Mông Cổ rằng: “Tôi đang có một số vấn đề cần phải sang Hoa Kỳ, và sẽ viếng thăm Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 22/11/2016”.
 
Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Obama tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại tòa Bạch Ốc vào lúc vào khoảng 10 giờ 15 phút hôm thứ Tư, ngày 15/06/2016, theo giờ địa phương, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc rằng nó sẽ làm hỏng mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Đó là cuộc hội ngộ giữa đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ Tư của tổng thống Barack Obama trong tám năm qua.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là một nhân vật "lưu vong chính trị, từ lâu đã tham gia các hoạt động ly khai chống lại Trung Quốc, viện lý do tôn giáo. Ông đi khắp thế giới tìm kiếm đồng minh với các nhà lãnh đạo các nước để cố làm hỏng mối quan hệ giữa họ và Trung Quốc”.
Hồng Lỗi nói với một cuộc họp báo hàng ngày rằng: “Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế tiếp tục thấy rõ sự chống lại Trung Quốc, bản chất ly khai của đức Đạt Lai Lạt Ma, và thận trọng trong các vấn đề liên quan đến Tây Tạng”.
Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu bằng tiếng Anh, nêu ra một số vấn đề bầu cử tại Hoa Kỳ:
“Đôi khi tôi cảm thấy trong cuộc bầu cử ứng cử viên có nhiều Tự do để thể hiện. Một khi được bầu, có trách nhiệm, sau đó họ phải nói với bạn sắp xếp cho họ về tầm nhìn, tác phẩm của họ trong thực tế”.
Trung Quốc xem đức Đạt Lai Lạt Ma,  Khôi nguyên giải Nobel Hòa bình 80 tuổi là một phần tử ly khai dù Ngài khẳng định chỉ mưu tìm một nền tự trị đúng nghĩa cho Tây Tạng, vùng đất bị quân đội cộng sản Trung Quốc "giải phóng hòa bình" hồi năm 1950.
Trung Quốc rất tức giận bởi quyết định của Mông Cổ để cho phép chuyến viếng thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma, mặc dù Bộ Ngoại giao Mông Cổ cho biết trong một tuyên bố với hãng tin Montsame rằng Chính phủ Mông Cổ không có lý do gì phải hủy chuyến viếng thăm của Ngài, bởi sự ngưỡng mộ và sự sắp xếp của cộng đồng phật tử Mông Cổ thỉnh Ngài và xem Ngài như vị lãnh đạo tinh thần tối cao của họ.
Sau chuyến viếng thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma đến Mông Cổ vào năm 2006, Trung Quốc đã tức giận và hủy bỏ các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Ulaanbaatar trong một thời gian.
Bành trướng Bắc Kinh thường xuyên thể hiện sự tức giận của mình với các nước tổ chức đón tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã tỵ nạn sang Ấn Độ vào năm 1959, sau cuộc nổi dậy chống lại Trung Quốc thất bại.
Các nhóm Nhân quyền và những người lưu vong lên án Trung Quốc chà đạp các quyền Tôn giáo và Văn hóa của người dân Tây Tạng, Bắc Kinh lại phủ nhận lời cáo buộc trên, và họ cho rằng sự cai trị của họ nhằm kết thúc chế độ nông nô và mang lại sự thịnh vượng cho khu vực đang lạc hậu.
Vân Tuyền (Nguồn: Singapore News)