Cảm Niệm Về Ân Sinh Thành Cha Mẹ

26 Tháng Tám 20179:45 CH(Xem: 12599)
Cảm Niệm Về Ân Sinh Thành Cha Mẹ

Cảm Niệm Về Ân Sinh Thành Cha Mẹ

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ - Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
                Kính bạch chư tôn đức Tăng, Ni
     Cứ mỗi độ thu sang những chiếc là vàng rơi rụng, cảnh vật như đang trầm lặng, chuẩn bị vươn mình chào đón những ánh sáng lung linh của mùa thu êm dịu, cũng đã báo hiệu cho chúng con biết mùa Vu lan đã đến. Một lần nữa chúng con lại được lắng đọng tâm tư, để hoài niệm về nguồn yêu thương trong cuộc đời, thắp lên ngọn đèn Báo Ân sanh thành dưỡng dục trong lòng chúng con.
"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha".
 
     Kính bạch quý ngài, kính  thưa toàn thể nam nữ Phật tử:
   Dòng đời cứ mãi êm đềm trôi theo dòng thời gian năm tháng, thấm thoát con đã lớn khôn. Mới ngày nào đây con còn nằm trong vòng tay âu yếm  của mẹ, được chăm sóc bú mớn cho từng giọt sữa, được nâng niu trong những giấc ngủ trưa hè với tiếng hát ầu ơ vổ về. Lời ru ấy của mẹ còn vọng mãi trong con đến tận bây giờ.
Chúng con biết thời gian thơ mộng ấm áp đó đã đi qua rất lâu, nhưng hình ảnh của người mẹ già sớm tối vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí con cho đến tận bây giờ. Kính thưa mẹ ngay từ lúc con biết nói thì hai chữ đầu tiên con gọi là mẹ, mẹ ơi!
“ Mẹ ơi ”tiếng gọi mà từ khi con bập bẹ biết nói, sao mà trìu lắng thân thương quá, mãi cho đến ngày hôm nay chúng con vẫn không sao hiểu cho hết được ý nghĩa đó. Mẹ là sự sống, là tình yêu, là bùi ngọt là đắng cay, là hương thơm, là vốn luyến,là ánh sáng soi đường cho cả cuộc đời chúng con đi.
Và rồi thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, mỗi ngày con một trưởng thành khôn lớn, nhưng ngược lại thì mẹ ngày một già đi, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ cũng dần dần bắt đầu xuất hiện, đầu tóc mẹ cũng bạc trắng đi rất nhiều.Chúng con biết mẹ là người luôn luôn gần gũi, đồng hành sát cánh cùng con ngay từ lúc con còn thơ bé cũng như đến ngày khôn lớn trưởng thành.Công ơn đó không có ngôn từ nào diễn tả cho hết được nên người xưa có câu
"Ngôn ngữ trần gian là túi rách
Sao chứa đầy hai chữ mẹ ơi".
    Mẹ ơi! Với con mẹ  là tất cả, là vị bồ tát với tình thương bao la không bến bờ. Mẹ nâng niu, thương yêu chúng con bằng cả tấm lòng, bằng cả tình thương mà mẹ có giành trọn cho con. Mỗi khi con khát,thèm ăn thì mẹ là người rót từng giọt sửa ngọt, mớm cho con từng muỗng cháo, miếng cơm, khi con đòi ngủ thì mẹ vẫn chính là người kề cạnh để đem lại giấc ngủ an lành cho con. “ mẹ già hơn trăm tuổi vẫn còn thương con tám mươi ” Quả thật vậy mẹ là người sống một đời vì con, sống với những tương lai hạnh phúc của chúng con. Mẹ ơi! Con nghĩ chúng con chỉ là những giọt nước, những cơn sống ồn ào, đến đi vô tình không hay biết gì. Chỉ có mẹ là bến bờ với cả  một bãi cát trắng tinh khiết êm dịu, vẫn nằm đợi chờ những cơn sống vỗ về. Kính thưa mẹ chúng con biết những gì hôm nay con có được cũng chính là những gì mẹ có đã ban tặng cho chúng con, mẹ luôn luôn lam lũ vất vả một đời bằng đôi bàn tay thô gầy chai sạn, bằng cả đôi mắt nhìn vào đời sâu sắc với những đêm trường hiu quạnh, bằng cả tấm lưng, và bằng cả đôi bàn chân run rẫy nhưng mẹ vẫn vững vàng từng bước để dìu dắt chúng con đi. Nhưng chúng con vẫn hờ hững ham chơi với những thú vui tạm bợ của cuộc đời trong tuổi hồn nhiên, để rồi thời gian năm tháng đã bào mòn tấm thân khô gầy, ốm yếu của mẹ mà chúng con không hay biết gì. Hơn thế nữa chúng con còn rất nhiều lần làm cho dòng nước mắt mẹ chảy dài trên đôi má, vì chúng con ham vui luôn chạy theo những thú vui tạm bợ của cuộc sống mà con cho đó là hạnh phúc, hạnh phúc có thật. Mẹ luôn dạy cho con những điều hay lẽ phải, những luân thường đạo đức làm người để mong chúng con khôn lớn nên người, có sự nghiệp công danh với đời, trở thành người hữu ít cho xã hội.Vậy mà chúng con không biết lắng nghe mà ngược lại chúng con có thái độ hành động cải lại, bằng những lời to tiếng với người mẹ hiền. Mẹ ơi! Chúng con đã vô tình hay cố ý với biết bao lần mẹ phải buồn lòng, phải chịu biết bao tiếng đời xấu xa cũng vì con, thì giờ đây chúng con xin được phủ phục trước ba ngôi tam bảo và sự chứng minh của chư tôn đức tăng ni, chúng con xin  sám hối và xin nhận được nơi mẹ lòng tha thứ.
  
   Khi nói đến tình mẹ thiêng liêng cao quý không gì sánh bằng như trời cao bể rộng. Mẹ được ví như là đóa hồng đỏ thắm tinh khiết thì cúng ta cũng không thể nào lãng quên hình bóng người cha già vẫn âm thầm dõi bước theo con từng ngày để giúp đỡ cho con niềm tin ý chí vào đời. Mẹ là đóa hồng tươi thắm thì cha chính là cành, là cuống để nâng niu đóa hồng đó.
   Quả thật vậy, công lao của cha cũng không kém gì mẹ, cha đã giành trọn tất cả những gì cha có để cho chúng con làm hành trang bước vào đời. Công lao của cha thật cao vời không sao nói cho hết được, được ví như núi thái, trời cao, bể rộng. Cha đã làm lụng vất vả, hy sinh cả đời mình cho con được no cơm ấm áo. Cha nghiêm nghị  tận tâm giáo dục cho con nên người, nhờ sự nghiêm nghị đó mà hôm nay chúng con được thừa hưởng những nhân cách đạo đức của cha để cho cuộc sống chúng con được hạnh phúc và mọi người yêu mến.
"Cha là bóng cả ngã che con
Là cả tình thương chẳng xói mòn
Là cả cuộc đời vô biên quá
Nặng nghĩa tình cha như nước non".
blank
 
   Tình thương của cha là những gì cần thiết nhất cho cuộc sống chúng con hôm nay, cha luôn dõi bước theo con từng ngày. Không lúc nào cha không quan tâm đến chúng con, ngay khi chúng con còn là cục sữa đặc trong bụng mẹ, thì cha chính là người gián tiếp mang tình thương vỗ về chăm sóc con bằng những việc làm cụ thể. Cha thức khuya  dậy sớm chăm sóc mẹ, làm tất cả những công việc của mẹ để mẹ nghĩ ngơi có sức khỏe giữ gìn thân con còn trong bụng mẹ, hơn thế nữa mỗi khi trở dạ để con được chào đời thì cha là người đầu tiên lo lắng tỉ mỹ, chạy ngược, chạy xuôi lo từng chút một miễn sao được mẹ tròn con vuông.
Rồi thời gian qua đi, con cũng ngày một khôn lớn trưởng thành,thì cha luôn giành thời gian bên con để chăm sóc nâng niu,dạy bảo chúng con từng chút một. ngay cả khi con bị bệnh thì cũng không ai khác mà chính là cha,người luôn ngồi bên con, lo cho con từ muỗng cháo miếng cơm,ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất, chỉ mong sao con được khỏe mạnh.
Với con, cha là niềm tin nghị lực cho con. Cha luôn luôn nghiêm nghị, ôn hòa, âm thầm, nhưng cha luôn mang một tình thương êm dịu, thầm lặng sâu tận đáy lòng mà dạy dỗ chúng con nên người. Cha chính là người cho con niềm tin, ý chí, kinh nghiệm vững chắc để bước vào đời. Cha đã ôn tồn khuyên răn cho chúng con những thói hư tật xấu, dạy cho con những giá trị đạo đức làm người. Vì tương lai cả đời con mà cha đã chẳng ngại nhọc nhằn khó khăn gian khổ,nắng sớm chiều mưa, và cả những cơn mưa dầm buốt giá mùa đông hay nắng gắt trưa hè. Cha lam lũ chỉ mong sao con được no đủ. Cha ơi! Con cảm ơn cha nhiều lắm vì cha chính là người mà dẫn bước con đi trên đường đời chông gai vấp ngã.cha còn chính là niềm hạnh phúc của con, cha còn là người thầy cao quý nhất luôn dạy con những kiến thức đạo đức thấm đậm tình người
    Cha mẹ ơi! Chúng con muốn dâng lên tất cả những gì con có từ lòng thành chí kính tận đáy lòng con để dâng tặng cah mẹ.
Hôm nay mùa vu lan báo hiếu lại về, trong không khí trang nghiêm thắm đậm tình thương, và theo gương hiếu hạnh ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên chúng con xin được báo ân sanh thành của cha mẹ trong muôn một.
   Vu lan là ngày của tình thương, ngày hiếu hạnh chủa những người con có mặt trên cuộc đời, chúng con cho vu lan là mãi mãi,để chúng con luôn được báo đền thâm ân. Giờ đây chúng con xin giành trọn tâm tư thành kính hướng về những đấng sanh thành, nguyện nổ lực tinh tấn tu học và luôn là người con chí hiếu để báo đền thâm ân.
 
NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT MA HA