Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

BÌNH LẶNG TRƯỚC CUỘC SỐNG

27 Tháng Năm 201612:44 CH(Xem: 2641)
BÌNH LẶNG TRƯỚC CUỘC SỐNG

Cuộc sống trong cách nhìn của mỗi người khác nhau. Có người cho cuộc sống đẹp thì nó lãng mạn, có người cho cuộc sống buồn thì nó thê lương. Cảm nhận về nỗi cô đơn cũng vậy, không ai giống ai. Có giọt nước mắt rơi xuống cho vơi bớt nỗi buồn thì cũng có dòng lệ trào tuôn nghe sao mặn chát. Nó mặn chát hay vơi bớt cũng chỉ người nếm trải mới cảm nhận hết. Có người lấy cô đơn làm điểm tựa để thay đổi cuộc đời cũng có người lấy hạnh phúc làm chốn dừng chân nhưng đi mãi sao chẳng tới.

Bình lặng trước cuộc sống

Có người nói muốn có hạnh phúc phải không ngừng tìm kiếm. Nhưng đối với tôi, hạnh phúc nó cũng chẳng ở đâu xa, nó hiện hữu ngay trong những điều bình dị của cuộc sống, chẳng phải con trai biển có thể tạo thành ngọc châu, trong những nỗi đau sẽ thấy bản chất đích thực của một người. Người ta nói khóc là thể hiện đau khổ, vậy tại sao lúc chào đời ta lại cất tiếng khóc, mà tiếng khóc lúc chào đời là tiếng khóc của hạnh phúc chứ đâu phải của khổ đau.

Muốn có hạnh phúc thì cũng đơn giản, đói thì ăn, khát thì uống, muốn có kiến thức thì đọc sách, thật thà – bao dung với cuộc đời, không ép buộc tình yêu đến nhưng bình thản chờ đợi nó về, không tranh đấu hơn thua, ai xin gì mình có thì hãy cho. Hãy nương tựa vào cô đơn hơn là là vùng vẫy trong sầu muộn. Bởi đến một tuổi nào đó tự khác sẽ nhận ra muộn phiền hay nỗi cô đơn chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi đi qua trong cuộc đời vì hành trình sống của kiếp người là cả một chuỗi dài những ngày tháng. Do đó, nếu có cô đơn hãy cho phép lòng mình buồn vì nó là thực tại có thật. Nếu cô đơn làm cho cuộc đời âm u thì hãy hong khô bằng ánh nắng, nếu muộn phiền làm cho cuộc sống khô khan hay tưới gội bằng cơn mưa rào mát lạnh, nếu cô đơn, muộn phiền làm cho hành trình sống đầy những âu lo hay đơn giản hóa tất cả. Vì cuộc sống của mỗi người đều là những mảnh ghép giữa nắng và mưa đều do bản thân quyết định lấy.