Chùa Phật Ân 475 Minnesota Avenue Roseville, MN 55113. Tel: (651) 482-7990 - Web: www.PhatAn.org. Email: chua_phatan@yahoo.com.
THƯ MỤC TÁC GIẢ

Nhật Bản: Hàng trăm bức tượng Phật, Bồ tát bị đập phá

21 Tháng Mười Hai 201612:52 SA(Xem: 3630)
Nhật Bản: Hàng trăm bức tượng Phật, Bồ tát bị đập phá

Nhật Bản: Hàng trăm bức tượng Phật, Bồ tát bị đập phá

(PGVN)
Các vụ phá hoại trên diện rộng ở các cơ sở tự viện Phật giáo và nghĩa trang tại quận Fukushima, tỉnh cực Nam của vùng Tohoku, Nhật Bản, nhiều bức tượng Phật Bồ tát bị hư hỏng, trong đó có một tượng bằng đá bị cắt đầu.
Tính đến ngày 07/12/2016, cảnh sát địa phương cho biết có khoảng hàng trăm bức tượng Phật Bồ tát đã bị phá hoại ở 12 địa điểm ở thành phố Sukagawa, 2 điểm ở thành phố Kōriyama, và 2 điểm khác ở thành phố Fukushima. Cảnh sát cũng đã tăng cường tuần tra để truy bắt những kẻ phá hoại.
 
Theo cảnh sát cho biết, thầy trụ trì phụ trách một nghĩa trang ở quận Hashirada tại thành phố Sukagawa phát hiện bức tượng trong nghĩa trang bị thiệt hại vào ngày 03/12/2016. 
12 bức tượng với chiều cao khoảng 70cm và 03 mét, đã bị mang đi chỗ khác, một số bức tượng bị mất đầu và các ngón tay. Trong cùng ngày, 9 bức tượng bị hư hỏng cũng được tìm thấy ở quận của thành phố, cách quận Hashirada khoảng 2 km. 
Tại một nghĩa trang ở thành phố Koriyama, 19 bức tượng Phật lộ thiên, mỗi bức có chiều cao khoảng 50 - 90cm, đã bị mất đầu và cánh tay. Các bức tượng Phật bị hư hại tương tự cũng được phát hiện trong các ngôi tự viện Phật giáo thành phố thành phố Fukushima.
Ngoài ra, các hiện vật và công trình xây dựng bi hư hại đã được tìm thấy tại 2 ngôi tự viện Phật giáo thành phố Sukagawa.
Toyoharu Saito, 95 tuổi, người phát hiện một bức tượng Bồ tát Địa Tạng bị phá hoại tại khu mộ gia đình mình, cụ cho biết: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến một hành động hủy hoại tượng Bồ tát như thế này. Ác cảm gì đã khiến những kẻ ngông cuồng phá hoại các bức tượng Bồ tát chứ?”.
 
Theo Cảnh sát cho biết; Bức tượng Bồ tát Địa Tạng có thể bị hủy hoại vào tháng 10 vừa qua, thời điểm chúng được xác nhận vẫn còn nguyên vẹn, đến ngày 03/12/2016, khi một người qua đường phát hiện.
Vân Tuyền (Nguồn: Tokyo Reporter)